Nhắc đến tĩnh điện hầu hết chúng ta đều nhớ đến bài học vật lý khi vật ma sát tạo ra tĩnh điện và hút những vụn giấy hay mìn cưa. Đối với những nơi nghiên cứu khoa học, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, bệnh viện,… người ta hết sức quan tâm đến sự của ảnh hưởng của tĩnh điện. Trong cuộc sống hằng ngày, đôi khi những bộ quần áo mà bạn mua có dòng chữ “Vải chống tĩnh điện” mà bạn không để ý. Thực ra, những lưu ý bé nhỏ này lại góp phần bảo vệ bạn rất lớn đấy!

Tĩnh điện là gì và xuất hiện như thế nào

Tĩnh điện là hiện tượng mất cân bằng diện tích  trên bề mặt của một vật liệu. Điện tích sẽ được lưu giữ ở đó cho đến khi nó có thể truyền đi nơi khác thông qua một dòng điện hoặc sự phóng điện.

Hiểu theo cách đơn giản nhất tĩnh điện xuất hiện khi xảy ra ma sát của 2 bề mặt. Thơi tiết không khí càng hanh khô nguy cơ tĩnh điện xuất hiện càng cao. Các trường hợp mà cơ thể chúng ta có thể bị nạp điện như:

  •  Ma sát cơ thể và quần áo nhất là với vải len
  •  Ma sát giữa đế giày và nền nhà
  •  Ma sát khi dùng lược chải tóc
  •  Bị nhiễm điện từ vật khác

Những ảnh hưởng của tĩnh điện rất quen thuộc với cuộc sống thường ngày vì hầu hết mọi người đều có thể cảm thấy, nghe thấy và nhìn thấy các tia lửa điện .

Tác hại của tĩnh điện trong khoa học và đời sống

Trong cuộc sống, tĩnh điện tồn tại ở mọi nơi và người ta không chú ý lắm đến nó do tác dụng không đáng kể. Tuy nhiên trong sản xuất, tĩnh điện lại là vấn đề lớn làm đau đầu nhiều nhà sản xuất vì những tác hại do nó gây ra cho nên người ta luôn cố gắng tìm cách chống tĩnh điện.

  •  Trong các phòng thí nghiệm, sản xuất dược phẩm tĩnh điện gây ra hiện tượng bám bụi và làm ảnh hưởng tới môi trường thí nghiệm gây ra những kết quả không chính xác.
  •  Trong những nhà máy linh kiện điện tử nhạy cảm, tĩnh điện vô cùng nguy hại. Nó làm cho các bo mạch dễ dàng bị phá hủy mà chỉ sử dụng máy móc mới phát hiện ra.
  •  Đối với các nhà máy có sản phẩm là các hợp chất như xăng dầu… thì tĩnh điện gây ra sự phóng điện từ đó dẫn tới cháy nổ rất nguy hiểm.
  •  Đối với bản thân con người tiếp xúc trong môi trường nhiều điện tích về lâu dài có ảnh hưởng KHÔNG TỐT tới SỨC KHỎE, trong đó, ảnh hưởng nhiều nhất là hệ thần kinh, hệ sinh dục, hệ tuần hoàn…

Bảo vệ cơ thể bằng áo chống tĩnh điện

Đa số ở những nơi phòng thí nghiệm hay nhà máy coi trọng việc chống tĩnh điện thì các nhân viên đều được trang bị vòng chống tĩnh điện hay bao tay hoặc quần áo may từ vải chống tĩnh điện.

Vải chống tĩnh điện

Áp dụng vải chống tĩnh điện trên áo khoác

Tuy nhiên trong cuộc sống bình thường không nhiều người chú ý tới việc này. Có rất nhiều áo khoác hoặc quần áo làm từ vải chống tĩnh điện nhưng mọi người thường không quan tâm về nó. Nếu chỉ để ý một chút đến các tính năng đặc biệt của quần áo bạn có thể dễ dàng tìm ra sản phẩm bảo vệ mình hằng ngày rất đơn giản.

Đa số các loại quần áo làm từ vải chống tĩnh điện sẽ có ghi chú hoặc hình ảnh để bạn lưu ý và lựa chọn. Vậy nên ngay từ lúc này sau khi đã hiểu biết về tác hại của tĩnh điện, bạn nhớ lưu ý thêm về vấn đề này nhé.

Xem ngay các sản phẩm áo khoác chống tĩnh điện của Humbgo: hinlet.vn/danh-muc/ao-khoac-humbgo-hinlet/


Áo khoác chống nắng Hinlet hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu thêm về vải chống tĩnh điện là gì và tầm quan trọng của nó tới cuộc sống hằng ngày của mình!