Valentine hay còn gọi là Lễ tình nhân. Đây là dịp để chúng ta thổ lộ, chia sẻ và cho nhau những tình yêu ngọt ngào. Nhưng nguồn gốc và ý nghĩa ngày valentine bắt đầu từ đâu thì đây cũng là câu hỏi của nhiều người.

Xem ngay:

Nguồn gốc ngày Valentine

Valentine là ngày lễ lớn cho các cặp đôi ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Nhưng trước đây, ngày Valentine chỉ là ngày lễ ở Bắc Mỹ và châu Âu, sau này mới lan rộng ra thế giới.

Có rất nhiều câu chuyện kể về nguồn gốc ngày valentine. Nhưng trên thực tế có tới ba câu chuyện về người tên là Valentine nên mọi người vẫn còn bàn cãi xem ai mới là người tạo ra ngày mà hàng triệu người trên thế giới mong đợi. Tuy nhiên, có một điểm chung giữa các câu chuyện về những vị thánh này là họ đều chết vì một tình yêu chân chính, cao cả vì sự chính nghĩa.

Một trong những truyền thuyết phổ biến nhất về nguồn gốc ngày valentine đó là kể về một linh mục tên là Valentine. Năm 269 sau Công nguyên, một vị hoàng đế độc tài muốn ngăn cấm tình yêu giữa nam nữ đến với nhau. Nhưng dù ông ta có ngăn cấm bằng cách nào thì vị linh mục Valentine vẫn bí mật tổ chức buổi lễ tác hợp cho những cặp đôi yêu nhau. Biết được chuyện, nhà vua đã ra lệnh giết vị linh mục này để răn đe mọi người vào ngày 14 tháng 2 năm 270. Ngày ra pháp trường, vị linh mục để lại vài dòng ngắn ngủi gửi cho cô gái ông yêu, cảm ơn cô về tình bạn, tình yêu mà cô đã dành cho ông.

Cái chết của linh mục Valentine đã gây xúc động và mến phục trong dân chúng và những người Kitô giáo. Cái tên Valentine trở thành biểu tượng cho tình yêu thương cao cả.

Một truyền thuyết khác kể về nguồn gốc ngày valentine rằng, vào thế kỷ thứ II sau Công Nguyên, một thầy thuốc đã bị xử chém vì tội dám tin vào Chúa Giêsu. Trong thời gian bị giam ở ngục tù, chờ bị xử chém, thầy thuốc này đã nảy sinh tình yêu với con gái người cai ngục sau khi chữa khỏi mắt lấy lại ánh sáng cho cô.

Ngày 14/2, người thầy thuốc bị đưa đi hành hình. Trước khi chết, chàng đã gửi cho cô gái bức thư tình với chữ ký “Valentine của em”. Câu chuyện này sau đó đã trở thành huyền thoại và trên khắp thế giới người ta đã coi ngày này là ngày hội của những người yêu nhau. Đến nay, các cặp tình nhân vẫn có truyền thống ký tên bằng cụm từ “From your Valentine” của ngày xưa thay vì tên mình trong các tấm thiệp Valentine.

Ngoài ra, còn nhiều truyền thuyết khác kể về nguồn gốc ngày 14/2. Dù có khác nhau, nhưng các truyền thuyết này đều thấm đậm chất trữ tình, lãng mạn vì một tình yêu cao cả như tên “Valentine”.

Ý nghĩa ngày Valentine

Hầu hết, mọi người vẫn thường hay nghĩ Valentine chỉ mỗi ngày 14/2. Nhưng bắt nguồn từ nhiều nước khác nhau, Valentine có tới 3 ngày và ý nghĩa ngày Valentine của chúng cũng khác nhau.

Valentine Đỏ (14/2) – Ngày của những đôi tình nhân

Valentine Đỏ là ngày lễ tình nhân truyền thống trên cả thế giới, là dịp để những người yêu nhau bày tỏ tình cảm của mình với nửa còn lại. Vào ngày này, người ta tặng nhau chocolate, hoa hồng đỏ cùng những tấm thiệp chan chứa yêu thương…

Valentine Trắng (14/3) – Ngày để các bạn trai đáp lại tình cảm của bạn gái

Ngày Valentin trắng bắt nguồn từ đất nước Nhật Bản. Bởi giới trẻ luôn mới mẻ mỗi ngày, một ngày Valentine dường như là không đủ. Đây là dịp để các bạn trai đáp lại tình cảm của các bạn gái. Valentine Trắng còn được biết đến với những cái tên như White Valentine, White day.

Valentine Đen (14/4) – Ngày dành cho những người cô đơn

Nếu như 14/2, 14/3 là ngày cho những cặp đôi thì còn đối với những người thiếu may mắn trong tình yêu thì như thế nào? Ý nghĩa ngày Valentine Đen có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Đây được coi là ngày để những người cô đơn tụ họp với nhau và chia sẻ sự thiếu may mắn trong tình cảm.

Chocolate – Biểu tượng tình yêu ngày Valentine

Chocolate trở thành quà tặng trong ngày Valentine bắt đầu từ năm 1902. Một trong những slogan được nổi trên những miếng chocolate là “Be Mine” (Hãy là của anh/em).

Nếm một miếng chocolate bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ các vị chát đắng, ngọt bùi… Cũng giống như khi bạn nếm trải tình yêu có khi ngọt ngào, có lúc đắng chát, nhưng tình yêu luôn mang đến cho con người sự thích thú khi được trải nghiệm nó. Bởi vậy, hiện nay Socola đã trở thành món quà tặng không thể thiếu mỗi dịp Valentine về.

Ngoài ra, những mẫu áo khoác cặp đôi cũng là món quà tặng ý nghĩa trong ngày valentine. Cùng nhau diện áo đôi Humbgo tay trong tay dạo phố cùng trao nhau những thanh chocolate ngọt ngào ngày Lễ tình nhân thật hạnh phúc đúng không nào.

Với những câu chuyện từ Hinlet, hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc và ý nghĩa ngày valentine và chọn được những món quà ý nghĩa nhất ngày lễ tình nhân cho đối phương nhé!

Mua áo khoác đôi đẹp ngày Valentine ở đâu?

Website: hinlet.vn

Hotline: 1800 2012 (miễn cước)

Địa chỉ:

  • 340D Hoàng Văn Thụ, P.4, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh
  • 98 Bạch Mai, P.Bạch Mai, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
5 / 5 ( 1 bình chọn )