Bạn có biết tiêu chuẩn Oeko-Tex Standard 100 là gì không?

Ngày nay các công nghệ về vải ngày càng phát triển, tuy nhiên đi cùng đó là việc các hóa chất độc hại cũng nhiều hơn. Chỉ cần một lượng nhỏ hóa chất nhuộm cũng đủ sử dụng nhuộm cho một lượng lớn vải nhưng điều đó lại gây nguy hiểm đến người sử dụng. Bệnh tật được mang đến mà người sử dụng không hề biết. Vì thế hiệp hội dệt may bảo vệ môi trường quốc tế của Đức đã đặt ra tiêu chuẩn an toàn quốc tế Oeko-Tex Standard – 100 về sự an toàn sản phẩm dệt cho cơ thể con người. Vậy tiêu chuẩn Oeko-Tex Standard 100 là gì? Hãy cùng Hinlet tìm hiểu nhé!

ban-co-biet-tieu-chuan-oeko-tex-standar-100-la-gi-khong

Chứng nhận Oeko-Tex Standard 100 từ đâu? có tin cậy không?

Hiện nay, tiêu chuẩn này do viện kiểm nghiệm Hohenstein Đức và Institute für Oekologie, Technik und Innovation ÖTI (Wien/Áo) công bố và áp dụng vào năm 1992. Chứng nhận Oeko-Tex Standard 100 là chứng nhận quốc tế được công nhận rộng rãi nhất về hàng dệt sinh thái trên thế giới và được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Hệ thống sẽ kiểm nghiệm và cấp chứng chỉ đồng nhất trên khắp thế giới cho các nguyên liệu thô, bán thành phẩm và sản phẩm trong ngành dệt may, bao gồm tất cả các cấp độ trong sản xuất với mục đích bảo đảm không chứa chất độc hại một cách tổng thể.

Kiểm nghiệm chất độc hại bao gồm các chất bị cấm theo luật pháp, các chất bị hạn chế, các loại hóa chất có ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như các thông số chuyên dùng để bảo đảm sức khỏe con người. Mọi kiểm nghiệm được thực hiện bởi các viện nghiên cứu, viện kiểm nghiệm độc lập, được lưa chọn có đủ kiến thức chuyên môn.

Tiêu chuẩn của Oeko-Tex Standard 100 dựa trên kiến ​​thức khoa học mới nhất, hạn chế lượng chất độc hại trong sợi, sợi và tất cả các loại hàng dệt. Chỉ những nhà sản xuất có thể chứng nhận đảm bảo chất lượng bằng các thủ tục kiểm tra và chứng nhận nghiêm ngặt cho phép các nhãn Oeko-Tex được sử dụng trên các sản phẩm của họ. Chứng chỉ này được gia hạn 1 năm/lần, vì vậy, mỗi năm sau khi hết hạn, các doanh nghiệp phải gia hạn. Điều này đảm bảo chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp trước khi xuất xưởng.

Các tiêu chuẩn để đạt được chứng nhận Oeko-Tex Standard 100

Chỉ cần có được chứng nhận Oeko-Tex Standard 100, sản phẩm của bạn sẽ được công nhận trên toàn thế giới. Tuy nhiên để đạt được chứng nhận đó cũng không phải dễ, công ty của bạn phải đạt được những điều kiện sau:

 • Tuân thủ các chỉ tiêu tránh, hạn chế các chất độc hại trong quá trình sản xuất
 • Tuân thủ các chuẩn chất thải trong lĩnh vực nước thải và  khí thải
 • Tiêu thụ năng lượng hiệu quả
 • Ít gây tiếng ồn và bụi ô nhiễm không khí
 • Phương pháp bảo hộ lao động hiệu quả và hợp lý

Ngoài ra, sản phẩm dệt may chỉ có thể được cấp chứng chỉ theo tiêu chuẩn Oeko-Tex Standard 100 khi tất cả các thành phần đáp ứng được các tiêu chí cần thiết và phải được kiểm nghiệm kỹ càng bởi các thành viên của hiệp hội được gửi đến kiểm tra.

Theo đó, Oeko-tex Standard 100 được chia ra là bốn nhóm sản phẩm như sau:

 • Cấp độ I – Sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (đến 36
  tháng tuổi)
 • Cấp độ II – Sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với da ở diện rộng và lâu dài
 • Cấp độ III – Sản phẩm dệt may không hoặc tiếp xúc với da rất ít
 • Cấp độ IV – Vật liệu trang trí nội thất (dùng cho mục đích trang trí)

Sản phẩm cấp độ I có độ an toàn cao nhất và giảm dần về cấp độ IV.  Phạm vi và yêu cầu kiểm nghiệm các chất độc hại theo chuẩn OEKO TEX 100 phụ thuộc vào mục đích sử dụng của sản phẩm dệt.

Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn Oekotex 100 sẽ trải qua trên 100 tiêu chí kiểm tra như nồng độ formaldehyde, thuốc trừ sâu, kim loại nặng chiết xuất được, các chất dẫn gốc chlor hữu cơ và các chất bảo quản như tetra – và pentachlorophenol…

Xu hướng thời trang Eco Fashion

Thực tế, ngành công nghiệp may mặc đang trở thành nguyên nhân ô nhiễm thứ 2 thế giới, các thương hiệu thời trang đã bắt đầu phát triển theo xu hướng eco fashion. Nghĩa là tiêu chuẩn của một thiết kế trang phục giờ đây không chỉ là kiểu dáng thời thượng mà còn phải an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường.

Là một thương hiệu lớn, nổi tiếng những sản phẩm an toàn với sức khỏe người tiêu dùng, hãng thời trang Uniqlo chỉ sử dụng những chất liệu tự nhiên tốt nhất, an toàn nhất để tạo nên sự an toàn tới tận từng “sợi vải” trong mỗi thiết kế. 100% sản phẩm của Uniqlo đều đạt tiêu chuẩn Oeko-Tex standard 100.

Đặc biệt là những sản phẩm dành cho trẻ em, Uniqlo luôn đề cao sự an toàn đến làn da nhạy cảm của các bé. Những sản phẩm từ áo thun đến áo khoác đều đạt chứng nhận Oeko-Tex standard 100 cấp độ I. Dưới đây là một số sản phẩm dành cho trẻ em của Uniqlo.

Hiện nay, tiêu chuẩn Oeko-Tex Standard 100 là tiêu chuẩn phổ biến nhất thế giới về vấn đề an toàn sản phẩm may mặc và được ứng dụng trên 100 quốc gia trên toàn thế giới.

Với 26 năm hình thành và phát triển, Oeko-tex Standard 100 đã trở thành tiêu chuẩn đáng tin cậy. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn tiêu chuẩn Oeko-tex Standard 100 là gì và có thể tự tin khi tìm mua những sản phẩm an toàn cho mình và những người thân yêu của mình!

Rate this post